แต่งห้องนอนให้ลูกเก๋ๆ ในคอนโดและบ้าน

แต่งห้องนอนให้ลูกเก๋ๆ ในคอนโดและบ้าน

ซึ่งหลายๆ ท่านอาจจะติดภาพที่ว่าห้องของเด็กนั้น มักจะตกแต่งคอนโดและโครงการขายบ้านใหม่ด้วยโทนสีฟ้าสำหรับเด็กผู้ชาย และก็เป็นโทนสีชมพูสำหรับเด็กผู้หญิงเพียงเท่านั้น แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้วยังมีสีสันสดใสอีกหลายสีเลย และสีหนึ่งที่เหมาะสมนั่นก็คือสีเขียวค่ะ สีเขียวเป็นสีที่เด่นที่สุดบนโลก ซึ่งให้ความรู้สึกร่มเย็น สบายตา ผ่อนคลาย ปลอดภัย ทำให้เกิดความหวังและความสมดุล พลังของสีเขียวสามารถทำให้ประสาทตาผ่อนคลายและความดันโลหิตของเราลดลงได้ ทั้งยังช่วยผ่อนคลายระบบประสาทด้วยค่ะ

ซึ่งในการตกแต่งแล้ว สีเขียวนั้นจะช่วยให้เกิดความสว่างสดใสภายในห้อง ทำให้รู้สึกมีชีวิตชีวา และอาจเป็นประโยชน์ในการเตรียมห้องไว้ล่วงหน้าสำหรับเจ้าตัวน้อยที่ยังไม่เกิดอีกด้วย เพราะเป็นสีกลางๆ ไม่ระบุเพศด้วย

หลังจากที่ทาสีผนังสีขาวเรียบด้านหนึ่ง เพื่อจะช่วยให้ห้องดูโปร่งและสบายตา จึงเลือกใช้วอลเปเปอร์ลายทางขนาดใหญ่สีเขียวอ่อนเพื่อช่วยลวงตาให้ห้องดูสูงขึ้น และหากว่าไม้ใช้วอลเปเปอร์คุณก็อาจทาสีให้เป็นลายทางได้โดยค่อยๆ ใช้แถบกระดาษและเทปกาวมากันสีโดยวัดระยะห่างและติดเทปในแนวตั้ง

หลังจากนั้นจึงค่อยๆ ทาสีเขียวไล่ไปทีละแถบ ลองหากล่องไม้อย่างง่ายหรือสามารถสั่งร้านไม้ให้ทำได้ในราคาที่ไม่แพงเลย ทาสีเขียวให้เข้าชุดกัน และทาสีขาวด้วยเพื่อให้เกิดจังหวะการใช้สีที่เหมาะสม สามารถนำมาติดตั้งที่ผนังโดยการตอกตะปูแขวนได้เลยค่ะ ชั้นนี้สามารถวางหนังสือเรียน สมุดการบ้านของเด็กๆ หรือวางกระจุกกระจิกได้ค่ะ เลือกใช้เครื่องเรือนสีขาว และต้องเป็นเครื่องเรือนที่ ลบมุมมน เท่านั้นนะคะ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับเด็กๆ ค่ะ

ซึ่งหากห้องที่คอนโดหรือโครงการขายบ้านกั้นนั้นมีลักษณะแคบยาว โดยการใช้เครื่องเรือนพับได้ก็เป็นทางเลือกสำคัญค่ะ เลือกใช้เตียงที่พับเก็บเข้าไปได้เพื่อประหยัดพิ้นที่ ติดตั้งวอลเปเปอร์ลายทางขนาดใหญ่ในแนวนอน เพื่อส่งเสริมให้ห้องดูลึกขึ้นค่ะ ดังนั้นสัดส่วนของโต๊ะหนังสือก็ควรจะแคบและยาวสอดเก้าอี้ เก็บได้เพื่อไม่ให้กินพื้นที่ค่ะม่านโปร่งสีเขียวจะช่วยสร้างบรรยากาศด้วยแสงสีเขียวอ่อนๆ อาบทั่วทั้งห้อง ลดความอึดอัดได้เป็นอย่างดีค่ะ

และหากมีพื้นที่ที่โครงการขายบ้านที่เหลือ ก็อาจจะปูพรมนุ่มๆ สีขาวอมเทาลงไปสักผืน ช่วยให้ห้องดูอบอุ่นน่าอยู่ขึ้นค่ะ

ควรที่จะเพิ่มเครื่องเรือน ที่เป็นตู้เข้าไปด้วยสักชิ้นเพื่อให้เด็กๆ สามารถแต่งตัวได้ภายในห้องที่คอนโดมิเนียม ควรลดพื้นที่เขียนหนังสือลงเป็นโต๊ะตัวเล็กๆ เตียงที่มีลักษณะคล้ายตั่ง มีระดับความสู้งเดียวกับเก้าอี้จะเชิญชวนให้เด็กมาอ่านหนังสือบนเบาะนุ่มๆนี้แทนค่ะ เตียงที่มีลิ้นชักใต้เตียงนี้อาจเป็นพื้นที่สำหรับเก็บของส่วนตัว หรือถ้าหากเตียงมีความแข็งแรงและขนาดเหมาะสมก็ใส่ฟูกสีขาวสะอาดเข้าไว้ข้างใน เพื่อจะได้เลื่อนออกมาเป็นเตียงสำหรับเด็กอีกคนในกรณีที่มีเพื่อนมาค้างบ้านค่ะ

และถ้าใครที่ชอบสีสันสดใส ห้องนี้เป็นตัวอย่างของการเน้นสีสันบางจุด โดยใช้ผ้าที่มีลวดลายเดียวกันแต่มีเนื้อผ้าต่างกันในแต่ละจุด คือ ม่านโปร่ง ผ้าห่ม และพรมรองพื้นค่ะ เป็นการสร้างความต่อเนื่องของระนาบ พื้น เตียง และผนัง โดยการนำสายตาได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ส่วนสีม่วงนั้น เป็นสีแห่งผู้รู้ และช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย กระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจ และสร้างความสงบในจิตใจได้เป็นอย่างดีค่ะ ลองเลือกใช้วอลล์เปเปอร์สีม่วงอ่อน สลับกับการตกแต่งด้วยเครื่องเรือนสีขาวและผ้าบุเครื่องเรือนสีขาวลายทางเพื่อลดความน่าเบื่อ ของห้อง และอย่าลืมเลือกซื้อม่านโปร่งสีเดียวกันมาตกแต่งให้เข้าชุดค่ะ

และถ้าหากต้องการห้องที่ ให้อารมณ์อ่อนโยนลงสีม่วงไม่จัดจ้านลองเลือกใช้วอลเปเปอร์ลายทาง สีชมพูอ่อน และเนื้อผ้ากำมะหยี่สีม่วงอ่อนจะทำให้ห้องดูเป็นของสาวหวานไฮโซดูหรูหรา มีระดับขึ้นทันทีเลยค่ะ

สำหรับสีส้มนั้นเป็นสีแห่งความสร้างสรรค์ ความอบอุ่น สดใส มีสติปัญญา ความทะเยอทะยานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ในขณะเดียวกันก็แฝงไว้ความระมัดระวังไปในตัว

ซึ่งพลังของสีส้มนั้นช่วยคลายอาการหอบหืดและโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ช่วยรักษาความผิดปกติของม้าม ตับอ่อน ลำไส้ ทั้งยังช่วยในการดูดซึมอาหารของกระเพาะ และลำไส้ได้เป็นอย่างดี การตกแต่งห้องด้วยสีส้มจะช่วยทำให้เด็กๆตื่นตัวที่จะเรียนรู้ ได้เป็นอย่างดีค่ะ

และนอกจากตกแต่งห้องด้วยวอลเปเปอร์และม่านโปร่งสีส้มที่เข้าชุดกันแล้ว ลองเลือกหาเครื่องเรือนเข้ามุมเอนกประสงค์เช่นตู้และชั้นดังในภาพ จะช่วยในการประหยัดพื้นที่ ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ค่ะ

ก็อย่าลืมเพิ่มเติมความสดใสของห้องสีส้มธรรมดาๆ ด้วยผ้าและพรมลายกราฟิกสีสันสดใสที่เข้าชุดกันนะคะ

จากนั้นจะมาส่งท้ายแบบห้องนอนเด็กสีสันสดใสด้วยห้องนอนของเด็กโต ซึ่งการจัดห้องอย่างในภาพจะช่วยให้เด็กเป็นคนรักการอ่านและขยันทำการบ้านค่ะ

และเนื่องจากลดความสำคัญของพื้นที่เตียงนอนลงไป อีกทั้งยังมีพื้นที่สำหรับวางหนังสือโดยรอบค่ะ การเลือกใช้สีที่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไปจะทำให้เด็กรู้สึกสงบ และมีสมาธิอย่างมากเชียวค่ะ หากห้องเป็นห้องคอนโดใหม่แคบและสูงจะยิ่งเหมาะกับการจัดเตียงสองชั้นค่ะ ลองเลือกใช้วอลเปเปอร์ลายทางขนาดใหญ่แนวนอนสีอ่อนๆช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้นค่ะ

หากใครที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้วเกิดชื่นชอบไอเดียเหล่านี้ ก็สามารถนำไปประยุกต์จัดเป็นห้องนอนของตนเองได้นะคะ ก็อย่างที่บอก  คนเราควรจะมีพื้นที่เล็กๆ ให้ยังเป็นเด็กไปนานๆ

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.