บ้านปูนชั้นเดียวยกสูง ไอเดียจากคอนโด

บ้านปูนชั้นเดียวยกสูง ไอเดียจากคอนโด

 

คอนโดมิเนียม ทุกโครงการ

วันหยุดนี้ คุณผู้ชมพักผ่อนที่ไหนกันครับ? โดยบางท่านอาจเลือกไปเที่ยวต่างจังหวัด พักผ่อนในห้างสรรพสินค้า

สำหรับ คุณวีระ ศีเมืองแก้ว คุณโจอี้ สำหรับครอบครัวบ้านไอเดียของเรา ได้เลือกที่จะเดินทางกลับไปเยี่ยมคุณแม่ที่จังหวัดน่าน และ ด้วยโอกาสดี ที่มีงานประจำที่ทำอยู่มีวันหยุดยาวบ่อยครั้ง

โดยทำให้ทุกๆ สองเดือนคุณโจอี้ และก็ได้มีโอกาสกลับบ้านประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ และเมื่อมีโอกาสกลับบ้านบ่อยๆ

จึงทำให้คุณโจอี้และคุณแม่ และมีแนวคิดที่จะสร้างบ้านไว้ให้คุณโจอี้ ได้อยู่อาศัยกับครอบครัวอย่างเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น สำหรับคุณโจอี้เล่าให้ฟังว่า แรกเริ่มเดิมทีต้องการสร้างบ้านในแบบฉบับ บ้านตู้คอนเทนเนอร์

รูปเจ้าของบ้านโดย : คุณวีระ ศรีเมืองแก้ว
เขียนเรื่องโดย : บ้านไอเดีย

พอศึกษาข้อมูลแล้ว จะพบว่าราคาตู้คอนเทนเนอร์ไม่ถูกอย่างที่คิด มันมีทั้งค่าขนส่ง และมีค่าช่างชำนาญการในจังหวัดน่าน ที่หาตัวได้ยากยิ่งนัก

ซึ่งคุณโจอี้จึงตัดสินใจทำบ้านปูนยกพื้นสูง และเป็นรูปแบบบ้านที่หาช่างในท้องถิ่นได้ไม่ยากนัก มีลักษณะบ้านยกสูงในแนวคิดของคุณโจอี้นั้น

ส่วนออกแบบ มันก็เน้นตามลักษณะของ และอาศัยอยู่ ณ ปัจจุบันที่กรุงเทพฯ ก็คือ ชอบอยู่บนที่สูง ซึ่งทุกห้องต้องเชื่อมถึงกัน รวมไปถึงระเบียงที่มีขนาดกว้าง มีเพดานที่โล่งสูงถึงกว่า 3 เมตร

ส่วนนี้มีพื้นที่ใช้สอยของบ้านชั้นบนขนาด 96 ตารางเมตร และ ชั้นล่างขนาด 96 ตารางเมตรเท่ากันด้วยงบประมาณการสร้างทั้งหมดประมาณ 1.3 ล้านบาท

โดยออกแบบที่ยกพื้นสูง นั้นจะเป็นรูปแบบไทยโบราณที่จะเน้นแบ่งพื้นที่ให้เป็นส่วนตัว และเนื่องจากตัวบ้านมีลักษณะเชื่อมต่อถึงกันหมด

ซึ่งบ้านตามต่างจังหวัด โดยผู้คนตามหมู่บ้านค่อนข้าง มักที่จะเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและ โดยสามารถไปมาหาสู่กันได้ตลอดเวลา

การที่จะมี เป็นพื้นที่รับแขกใต้ถุนด้านล่าง มันก็จะช่วยกันความเป็นส่วนตัวได้ระดับหนึ่ง และยังมีลมพัดสบาย ทั้งยังสร้างความผ่อนคลายด้วยจุดเชื่อมต่อไปยังบริเวณบ่อปลา โดยมีสวนธรรมชาติรอบบ้าน ซึ่งส่วนการอยู่อาศัยจะแยกไว้เป็นโซนชั้นบนทั้งหมด

ถ้าหากลองดูจากภายนอก เราก็จะเห็นความเรียบง่ายของการออกแบบ แต่ว่าเมื่อเข้ามาภายใน คุณโจอี้ได้เติมไอเดีย ที่เน้นลวดลายดิบจากวัสดุ ทั้งผนังอิฐโชว์เปลือย ปูนขัดมัน

 

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ เน้นงานไม้แท้ โชว์ลายไม้ดั้งเดิม และยังมีไอเดียที่น่าสนใจ เป็นส่วนเชื่อมต่อระหว่างห้องครัวกับห้องนั่งเล่น

 

 

 

 

คุณโจอี้ได้วางแผนออกแบบไว้ให้มีช่องเชื่อมต่อ มองเห็นถึงกัน โดยเมื่อนึกภาพตามแล้วหากคนในครอบครัวกำลังนั่งดูทีวี ซึ่งแม่ครัวของบ้านก็จะไม่รู้สึกโดดเดี่ยว เพราะว่ายังมีช่องเชื่อมถึงระหว่างกัน

ส่วนตรงระเบียงพักผ่อน มันก็จะมีจุดเด่นของบ้านในชนบท เป็นธรรมชาติที่แวดล้อม การขังตนเองอยู่ในห้องนอน จะอยู่ในบ้านตลอดเวลาอาจจะเหมาะกับการอยู่อาศัยรูปแบบคนเมืองเท่านั้น

หากเป็นต่างจังหวัดอากาศสดชื่น จะมีลมพัดโกรกสบาย และจะมีพื้นที่ภายนอกเป็นมุมสุนทรีภาพได้ดีกว่าการอุดอู้ อยู่ในห้องอย่างแน่นอน

เนี่เป็นไอเดียวสร้างบ้าน บ้านปูนยกสูงของคุณโจอี้ จังหวัดน่าน เราคิดว่าน่าจะโดนใจผู้ชมที่อยากได้บ้านในแบบฉบับเรียบง่าย ที่บ่งบอกถึงความเป็นไทย และยังซ่อนไอเดียการตกแต่งไว้ภายในอย่างเท่

ขายบ้านราคาถูก ทำเลดี

ต้องขอขอบคุณ คุณโจอี้อีกครั้ง ที่ได้กรุณานำรีวิวมาให้ชมกัน ถ้าหากว่าคุณผู้ชมท่านใดต้องการแบ่งปันแรงบันดาลใจ ไอเดียในการสร้างบ้าน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.